Chiến lược định vị

‘ Tầm nhìn mà không có chiến lược vẫn chỉ là ảo ảnh‘

Les Brown

Một khi thương hiệu đã được định vị thì rất khó – nhưng không phải là không thể – để định vị lại mà không ảnh hưởng đến độ uy tín của thương hiệu. Vì lý do đó, một chiến lược định vị thị trường vững chắc rất quan trọng đối với “sức sống” và tuổi thọ của một công ty. Bạn càng thực hiện quy trình này sớm bao nhiêu, tổ chức kinh doanh của bạn càng tốt hơn bấy nhiêu.

Vì sao phải định vị doanh nghiệp?

Xác định đúng vị trí để nâng tầm giá trị

 

Càng định vị doanh nghiệp sớm bao nhiêu, công ty càng phát triển tốt hơn bấy nhiêu.

Mỗi công ty có thể chọn định vị doanh nghiệp một cách có chủ đích, hoặc không định vị và để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên. Và chỉ cần doanh nghiệp còn tồn tại, thương hiệu công ty vẫn sẽ được định vị trên thị trường. Sẽ thật sai lầm nếu doanh nghiệp không kiểm soát thương hiệu công ty, bởi đối thủ cạnh tranh có thể đánh bại doanh nghiệp dựa trên yếu tố định vị thương hiệu.

Bất kể doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động kinh doanh hoặc xem xét lại hoạt động kinh doanh hiện tại, đều cần phải có phân tích mới về thị trường, ít nhất 1 lần/năm

Chiến lược định vị doanh nghiệp

Trong cuộc chiến giành lấy tâm trí của khách hàng, một chiến lược định vị thành công khi kết quả mang lại chính là sự nhận biết của khách hàng,giúp họ nhìn ra được sự khác biệt của thương hiệu với các thương hiệu còn lại trên thị trường như thế nào. Từ đó khách hàng sẽ đưa doanh nghiệp vào thứ tự ưu tiên trong tâm trí và thúc đẩy quyết định mua hàng.

Khi ngân sách chi tiêu của gia đình thắt chặt, Big C thực hiện chiến lược định vị thương hiệu của mình và khởi động chiến dịch truyền thông: “Giá rẻ cho mọi nhà”. Thông điệp nêu bật cam kết của Big C đối với người dùng bằng một lời hứa: “chúng tôi sẽ cung cấp những sản phẩm với mức giá thấp nhất. “

Sức mạnh của định vị “Giá rẻ cho mọi nhà” không chỉ củng cố về khả năng dẫn đầu về giá của Big C, mà định vị thương hiệu này đã đặt khách hàng vào trung tâm, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm niềm vui nho nhỏ khi mua sắm thông qua sự thấu hiểu: “ngân sách gia đình rất eo hẹp”.

Song song là hoạt động Promotion kết hợp Trade Marketing với những chương trình khuyến mãi quy mô lớn “Giá rẻ chưa từng thấy” với khoảng 20 mặt hàng thiết yếu, những chương trình giảm giá theo tuần và tháng với mức giảm giá lên đến 50% đã được khách hàng rất hoan nghênh.

Big C củng cố chiến lược định vị của mình với hoạt động cuối cùng là mở rộng các dịch vụ, hướng tới sự hoàn thiện hơn, kiểm soát chất lượng sản phẩm tại các siêu thị được siết chặt, đồng thời tăng cường hợp tác với các nhà cung cấp để phát triển thêm các sản phẩm sạch, chứ không chỉ dừng lại ở tiêu chí “giá rẻ”.

Bằng chiến lược định vị đúng đắn, thấu hiểu khách hàng và kết hợp truyền thông đa kênh hiệu quả, Big C đã trở thành điểm đến quen thuộc của mọi gia đình với hình ảnh là siêu thị cung cấp sản phẩm giá rẻ, chất lượng đảm bảo, dịch vụ tiện ích, tiết kiệm cho khách hàng.

Phát triển chiến lược định vị

Clover hiểu rằng: để đi được một chặng đường dài, cần phải có những bước đi vững chắc ngay từ giai đoạn đầu tiên. Chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp có những chiến lược truyền thông đúng đắn để làm bệ phóng vươn xa hơn trong tương lai.

Trong cuộc cạnh tranh toàn cầu, một thương hiệu được định vị đúng đắn không chỉ là chìa khóa mở ra thành công, mà còn định hình bản sắc doanh nghiệp của bạn trong tâm trí của khách hàng.

Đội ngũ Clover dưới sự nghiên cứu tỉ mỉ và cẩn trọng, đưa ra và phát triển chiến lược định vị tạo ra câu chuyện doanh nghiệp, xác định và điều chỉnh chiến lược phù hợp với các hoạt động truyền thông để tạo nên dấu ấn riêng nhưng vẫn không tách rời giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Từ đó kết nối cộng đồng và thương hiệu theo những cách toàn diện và có ý nghĩa nhất.

Tiếp tục đọc

Tầm nhìn sứ mệnh

‘ Bạn không nhất thiết phải trở nên vĩ đại để bắt đầu, mà bạn phải bắt đầu để trở nên vĩ đại ‘

Xây dựng doanh nghiệp