Môi trường kinh doanh

‘ Loài mạnh nhất không phải là những loài còn sống, cũng không phải loài thông minh nhất. Mà là loài thích nghi tốt nhất với sự thay đổi’

Charles Darwin

Thị trường cần có sức mua cũng như người mua. Tổng sức mua tùy thuộc vào thu nhập hiện tại, giá cả, tiền tiết kiệm và tín dụng. Các Marketer và các chủ doanh nghiệp phải lưu ý các xu hướng chính trong thay đổi thu nhập và các tác động thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng.

Các doanh nghiệp có các sản phẩm giá trị lớn hoặc mức sinh lợi cao cần nghiên cứu kỷ lưỡng những xu hướng biến động của môi trường kinh tế để chủ động có những điều chỉnh thích ứng. Trong trường hợp nền kinh tế gặp khủng hoảng,các nhà quản trị marketing cần tiến hành các bước cần thiết để thay thế sản phẩm, giảm chi phí và vượt qua những trở ngại

Vì sao cần phân tích môi trường?

Thị trường cần có sức mua cũng như người mua. Tổng sức mua tùy thuộc vào thu nhập hiện tại, giá cả, tiền tiết kiệm và tín dụng. Những marketer và các chủ doanh nghiệp phải lưu ý các xu hướng chính trong thay đổi thu nhập và các động thái thay đổi tiêu dùng của khách hàng.

Các doanh nghiệp có các sản phẩm giá trị lớn hoặc mức sinh lợi cao cần nghiên cứu kỹ lưỡng những xu hướng biến động của môi trường kinh tế để chủ động có những điều chỉnh thích ứng. Trong trường hợp nền kinh tế gặp khủng hoảng,các nhà quản trị marketing cần tiến hành các bước cần thiết để thay thế sản phẩm, giảm chi phí và vượt qua những trở ngại.

Clover luôn mong muốn doanh nghiệp thấu hiểu môi trường mà mình đang kinh doanh, và chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những phân tích chuyên sâu từ đó hoạch định chiến lược phù hợp.

Bài học kinh nghiệm

Thị trường đối mặt với những thay đổi mỗi ngày, toàn bộ kịch bản có thể thay đổi chỉ trong vài giây.

Kể từ năm 2008, các cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan xảy ra. Các cuộc biểu tình và bạo loạn khiến ngành công nghiệp du lịch bị thiệt hại mạnh. Các doanh nhân trong và ngoài nước đang làm ăn tại Thái Lan lo ngại bất ổn chính trị sẽ kéo dài, làm ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh. Kết quả cuộc thăm dò do Đại học Bangkok thực hiện cho thấy, một làn sóng đầu tư vào Thái đã bị tạm ngưng và dịch chuyển sang các nước khác ngay sau đó.

Tại Việt Nam, một bài học khá đau đớn cho một công ty xuất nhập khẩu Đà Nẵng khi xuất khẩu lô hàng mây tre đan sang Australia mà không biết quy định về pháp lý là hàng hoá phải được hun trùng trước khi đưa vào cảng Australia. Kết quả là toàn bộ lô hàng không được chấp nhận và bị bắt huỷ tại chỗ. Thiệt hại ở đây không chỉ đối với hàng hoá mà doanh nghiệp còn phải chịu toàn bộ chi phí huỷ lô hàng. Chi phí này lớn hơn trị giá lô hàng.

Cuối năm 2017, Tập đoàn ThaiBev của Thái Lan đã chi ra tới gần 110.000 tỷ đồng (gần 5 tỷ USD) để sở hữu 53,59% vốn điều lệ của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Tuy nhiên, hơn 2 năm kể từ sau thương vụ thâu tóm, giá trị Sabeco đến nay đã giảm xuống dưới 100.000 tỷ đồng (khoảng 4,3 tỷ USD), tức là thấp hơn cả số tiền mà ThaiBev đã bỏ ra, và tương đương mức giảm hơn 50% so với thời điểm ThaiBev mua. Từ đầu năm 2020, nhiều khó khăn đã ập đến với ngành bia. Đầu tiên là Nghị định 100 về xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tiếp đó là dịch bệnh Covid-19 khiến tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều xáo trộn. Tổng kết lại, kể từ sau Tết nguyên đán 2020, giá trị vốn hóa thị trường của Sabeco đã bốc hơi gần 47.000 tỷ đồng (giảm 32%).

Giải pháp khách hàng

Chúng tôi cung cấp các lựa chọn và khuyến nghị mang tính chuyên môn và thiết thực giúp khách hàng của chúng tôi nhanh chóng thích ứng với một môi trường kinh doanh thay đổi và đầy thách thức, thúc đẩy doanh nghiệp của họ phát triển không chỉ trong ngắn hạn mà còn hướng tới sự thành công lâu dài:

Hoạch định chiến lược: Đội ngũ Clover xây dựng và hoàn thiện chiến lược dưới sự nghiên cứu môi trường kỹ lưỡng, phản ánh những thông tin mới nhất về xu hướng, kinh tế, xã hội, công nghệ, thậm chí là những yếu tố pháp lý…

Phân tích chuyên sâu: Chúng tôi phát triển chiến lược dưới nền tảng phân tích dữ liệu chuyên sâu, cung cấp cho khách hàng cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất về ngành và lĩnh vực kinh doanh của họ, từ đó định hướng cải thiện, nâng cao hiệu suất và kết quả hoạt động kinh doanh.

Đội ngũ Clover năng động của chúng tôi luôn miệt mài nghiên cứu và nắm bắt những biến đổi của thị trường để đưa ra những giải pháp thiết thực cho chiến lược của khách hàng.

 

Tiếp tục đọc

Chuỗi giá trị

‘ Bước đầu tiên trong việc giải quyết một vấn đề là việc nhận ra rằng nó tồn tại’

Xây dựng doanh nghiệp