• Suy Thoái kinh tế là gì, dấu hiệu của một cuộc suy thoái?

  Clover Brand Consultancy

  Lượt xem: 2

  Suy thoái kinh tế (tiếng Anh: recession/economic downturn) được định nghĩa trong Kinh tế học vĩ mô là sự suy giảm của Tổng sản phẩm quốc nội thực trong thời gian hai hoặc hơn hai quý liên tiếp trong năm (nói cách khác, tốc độ tăng trưởng kinh tế âm liên tục trong hai quý). Tuy nhiên, định nghĩa này không được chấp nhận rộng rãi.

  Suy Thoái kinh tế là gì 1

  • Các cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt đã gây ra những dự báo bi quan từ các nhà kinh tế.
  • Theo Ngân hàng Thế giới, nhiều quốc gia có khả năng bị suy thoái kinh tế.
  • Nền kinh tế Mỹ suy thoái trong quý thứ hai liên tiếp – thường được coi là định nghĩa kỹ thuật cho một cuộc suy thoái.
  • Và niềm tin của người tiêu dùng đang ở mức thấp – một chỉ báo chính cho thấy sự suy thoái.

  Bụi phóng xạ từ đại dịch COVID-19 và cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine đã dẫn đến sự sụt giảm kinh tế đáng kể vào năm 2022. Giá một số mặt hàng thông thường đang đạt mức kỷ lục, tăng trưởng kinh tế đang chậm lại và lạm phát gia tăng.

  Do đó, “khó tránh khỏi suy thoái” đối với nhiều quốc gia, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết vào tháng 6. Không phải kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009 – cuộc sụt giảm lớn nhất sau cuộc Đại suy thoái năm 1929 – mới có một sự kiện kinh tế toàn cầu quy mô như thế này.

  Dữ liệu tháng 7 cho thấy tăng trưởng GDP của Mỹ đã giảm trong quý thứ hai liên tiếp, điều này đã khuấy động cuộc tranh luận về việc liệu nước này có đang hoặc sẽ sớm rơi vào suy thoái hay không, theo Reuters.

  Nhưng chính xác thì suy thoái là gì và làm thế nào để chúng ta quyết định nếu một cuộc suy thoái đang xảy ra?

  Định nghĩa của một cuộc suy thoái kinh tế

  Suy thoái toàn cầu là một giai đoạn kéo dài của sự suy giảm kinh tế trên toàn thế giới. Suy thoái toàn cầu ít nhiều liên quan đến các cuộc suy thoái đồng bộ trên nhiều nền kinh tế quốc gia, vì các quan hệ thương mại và hệ thống tài chính quốc tế truyền các cú sốc kinh tế và tác động của suy thoái từ quốc gia này sang quốc gia khác.

  Năm 1974, nhà kinh tế Mỹ Julius Shiskin mô tả suy thoái là “hai quý suy giảm liên tiếp”, và nhiều quốc gia vẫn tuân thủ điều đó.

  Tuy nhiên, kể từ đó, Hoa Kỳ đã chọn sử dụng một định nghĩa cởi mở hơn. Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) xem xét nhiều yếu tố khác nhau khi quyết định xem nước Mỹ có suy thoái hay không. Tổ chức này định nghĩa sự kiện này là “sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế trên toàn nền kinh tế, kéo dài hơn một vài tháng, thường có thể nhìn thấy trong sản xuất, việc làm, thu nhập thực tế và các chỉ số khác. Một cuộc suy thoái bắt đầu khi nền kinh tế đạt đến đỉnh hoạt động và kết thúc khi nền kinh tế đạt đến mức đáy của nó ”.

  Định nghĩa về suy thoái kinh tế toàn cầu

  Giống như suy thoái quốc gia, vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về định nghĩa suy thoái toàn cầu.

  Theo IMF, năm 2023, các nước đại diện cho 1/3 sản lượng thế giới có thể bị suy thoái trong năm tới. “Ba nền kinh tế lớn nhất là Hoa Kỳ, Trung Quốc và khu vực đồng euro sẽ tiếp tục đình trệ”, nhà kinh tế trưởng Pierre-Olivier Gourinchas của IMF nhận định.

  Cụ thể, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm nay sẽ là 1,6%, giảm 0,7 điểm % so với dự báo trước; dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ năm 2023 là 1%, không thay đổi so với dự báo trước. Suy giảm kinh tế của các nước thuộc Eurozone dự báo sẽ mạnh thêm vào năm tới, trong đó Đức và Italy được dự báo sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2023.

  Suy Thoái kinh tế

  Nền kinh tế thế giới đã trải qua 4 đợt suy thoái lớn trong 7 thập kỷ qua, vào các năm 1975, 1982, 1991 và 2009. Các cuộc suy thoái thường kéo dài khoảng một năm ở các nền kinh tế tiên tiến, theo IMF. Dữ liệu của NBER hỗ trợ điều này: từ năm 1945 đến năm 2009, cuộc suy thoái trung bình kéo dài 11 tháng.

  Dấu hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế

  Bên cạnh sự sụt giảm kéo dài của tổng sản phẩm quốc nội (GDP), một trong những thước đo rõ ràng nhất của suy thoái là tỷ lệ thất nghiệp. Khi điều này bắt đầu tăng lên, nó có thể gây ra hiệu ứng domino về hậu quả kinh tế khi nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ chậm lại. Theo Cục Thống kê Lao động, trong cuộc suy thoái toàn cầu vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp đạt 9,5% ở Mỹ.

  Suy Thoái kinh tế là gì

  Nhiều công nhân hơn dự kiến ​​đã được thuê ở Mỹ vào tháng 6 và tiền lương đã tăng lên. Vì lý do này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell, cho biết vào ngày 27 tháng 7: “Tôi không nghĩ rằng Mỹ hiện đang suy thoái”.

  Tuy nhiên, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm đang giảm nhiệt, ví dụ như những yêu cầu mới về trợ cấp thất nghiệp đang tăng lên trong những tuần gần đây, theo Reuters.

  Mặc dù việc làm hiện đang ở mức cao ở nhiều nền kinh tế lớn, nhưng tâm lý lại thấp đối với chỉ số niềm tin người tiêu dùng, một chỉ số quan trọng khác. Điều này là do các yếu tố như khủng hoảng chi phí sinh hoạt dẫn đến chi tiêu ít hơn, sau đó có thể khiến nền kinh tế co lại và nguồn thu từ thuế giảm.

  Thị trường chứng khoán cũng có khả năng gặp khó khăn trong thời kỳ suy thoái. Khi niềm tin và chi tiêu của người tiêu dùng giảm, các công ty có thể buộc phải sa thải công nhân, điều này có thể dẫn đến hiệu quả đầu tư kém và thị trường hoảng loạn. Theo Goldman Sachs, trong 12 cuộc suy thoái sau Thế chiến II, chỉ số chứng khoán của Mỹ – S&P 500 – đã giảm trung bình 24%.

  Làm thế nào để các cuộc suy thoái kết thúc?

  Các Ngân hàng Trung ương có thể hạ lãi suất ngắn hạn. Điều này có thể làm tăng niềm tin của người tiêu dùng và kích thích chi tiêu, vì chi phí đi vay thấp hơn, đồng nghĩa với việc chi phí mua các vật dụng như ô tô và nhà cửa cũng ít hơn.

  Để hạn chế tình trạng thất nghiệp, các chính phủ có thể đưa ra các chính sách như cắt giảm thuế để giúp đỡ người tiêu dùng, hoặc khởi động các chương trình cơ sở hạ tầng, bao gồm xây dựng đường bộ và đường sắt.

  Các đợt suy thoái kết thúc khi tốc độ tăng trưởng tiếp tục trở lại, bất kể điều này xảy ra chậm đến mức nào. Ví dụ, trong cuộc đại suy thoái năm 2008, các chính phủ đã đưa ra một số biện pháp nới lỏng định lượng, bơm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu trong một nỗ lực nhằm hồi sinh nó. Sau mức độ kích thích chưa từng có này, thị trường bắt đầu phục hồi, mặc dù những vết sẹo dai dẳng như tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và mức thu nhập trung bình thấp hơn vẫn còn trong nhiều năm sau đó.

  Xem thêm: Các Chiến Lược Tăng Trưởng Kinh Doanh Tốt Nhất Cho Năm 2022

  Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm giải pháp

  • Định vị thương hiệu
  • Marketing tổng thể
  • Booking KOLs, PR
  • Website – chiến lược SEO
  • Thúc đẩy thương hiệu
  • Quảng cáo theo Platform
  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi! Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm phương án tối ưu nhất.

  Cùng chuyên mục

  Bài viết nổi bật

  Tư vấn miễn phí

  Vui lòng điền đủ thông tin để chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!