• Truyền thông kỹ thuật số từ brainstorm đến quảng bá

  Clover Brand Consultancy

  Lượt xem: 2

  Truyền thông kỹ thuật số là một thuật ngữ đề cập đến việc sử dụng các chiến lược quan hệ công chúng để cải thiện sự hiện diện kỹ thuật số. Truyền thông kỹ thuật số xây dựng các liên kết ngược từ các phương tiện truyền thông. Các liên kết ngược này từ các trang web có thẩm quyền và đáng tin cậy đóng vai trò như một lá phiếu tín nhiệm và cuối cùng hỗ trợ các nỗ lực SEO tổng thể. Nhưng làm thế nào để bạn bảo mật các liên kết ngược này? Vũ khí bí mật để xây dựng liên kết là nội dung tiếp tuyến, hay nói cách khác, một bài báo, báo cáo hoặc nghiên cứu thú vị được thiết kế để tạo ra những hiểu biết đáng tin cậy. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn để xây dựng các liên kết ngược chất lượng cao và giải thích lý do tại sao nó hoạt động.

  Truyền thông kỹ thuật số là gì?

  Truyền thông kỹ thuật số là một kỹ thuật tiếp thị sử dụng nội dung, phương tiện truyền thông xã hội, SEO và tiếp thị người ảnh hưởng để đạt được mức độ phủ sóng từ các phương tiện truyền thông. Mục tiêu của truyền thông kỹ thuật số là giúp một thương hiệu kiếm được nhiều hiển thị, hiển thị và liên kết ngược trực tuyến hơn.

  Truyền thông kỹ thuật số tương tự như PR truyền thống ở chỗ nó dựa vào các chiến lược xây dựng mối quan hệ để đảm bảo phương tiện kiếm được. Cả hai đều liên quan đến một hình thức tiếp cận nhắm mục tiêu vào các phóng viên, biên tập viên, nhà xuất bản hoặc các liên hệ truyền thông khác.

  Cả hai cũng xoay quanh các mối quan hệ cùng có lợi, nghĩa là cơ quan truyền thông được hưởng lợi từ thông tin nhận được trong khi khách hàng được hưởng lợi từ việc tiếp xúc.

  Mặc dù hai chiến lược có chung chiến thuật nhưng chúng khác nhau về mục tiêu và KPI. Một chiến dịch PR truyền thống có thể nhằm mục đích tăng lượng người tham dự sự kiện, thúc đẩy doanh số bán sản phẩm hoặc khuyến khích sự tham gia.

  Mặt khác, một chiến dịch truyền thông kỹ thuật số có thể tập trung vào việc củng cố trang web, tăng khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm hoặc hướng người dùng mới đến trang web của bạn. Cả PR truyền thống và kỹ thuật số đều có chung mục tiêu là nâng cao nhận thức về thương hiệu.

  Do những mục tiêu độc đáo này, một chiến dịch truyền thông kỹ thuật số sẽ trông rất khác so với một chiến dịch truyền thống. Khi so sánh, các chiến dịch truyền thông kỹ thuật số thường ít liên quan đến thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của công ty hơn vì chúng tập trung vào sự hiện diện kỹ thuật số tổng thể hơn là một sáng kiến ​​tiếp thị cụ thể.

  Giai đoạn brainstorm

  Truyền thông kỹ thuật số
  Giai đoạn brainstorm

  Trước khi cân nhắc tiếp cận với các nhà báo, bạn phải nghĩ ra điều gì đó để chia sẻ với họ. Cho dù bạn tiếp cận cộng đồng tuyệt vời đến mức nào, thì quảng cáo chiêu hàng chỉ có thể hay bằng nội dung bạn đã tạo, đó là điều làm cho bước đầu tiên này trong chiến lược truyền thông kỹ thuật số của bạn trở nên vô cùng quan trọng. Mọi người đều có cách riêng để khơi nguồn sáng tạo của mình. Thực sự không có cách brainstorm đúng hay sai, nhưng có một số điều hữu ích cần ghi nhớ.

  Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy luôn đặt mục tiêu cuối cùng lên hàng đầu. Cuối cùng, mục đích là để xây dựng các liên kết ngược, không phải để quảng bá thương hiệu hoặc dịch vụ của bạn. Bạn có thể (và nên) lên ý tưởng xung quanh các chủ đề liên quan đến ngành của mình nhưng vẫn giữ cho phạm vi tiếp cận của nội dung càng rộng càng tốt. Cuối cùng, bạn càng cho mình nhiều tự do sáng tạo hơn trong quá trình brainstorm, các bước tiếp theo của quy trình sẽ càng dễ dàng hơn.

  Tìm nguồn cảm hứng

  Khi bắt đầu brainstorm, bạn nên cởi mở nhất có thể. Ở giai đoạn này của quá trình, không có gì gọi là ý tưởng tồi. Tránh loại bỏ các khái niệm vì bạn không biết cách tìm dữ liệu hoặc vì bạn nghĩ rằng nó có thể không thú vị. Bạn sẽ giải quyết tất cả những chi tiết đó sau này trong quá trình này.

  Nếu bạn có một nhóm, việc thu hút những người khác tham gia vào ý tưởng có thể cực kỳ hữu ích. Ngay cả khi đó chỉ là một người đưa ra ý tưởng, thì việc nói ra một khái niệm chiến dịch Truyền thông kỹ thuật số tiềm năng thường có thể làm xuất hiện những ý tưởng đầy cảm hứng khác và những điều mà bạn không thể tự mình nghĩ ra.

  Các chủ đề nổi bật và thịnh hành cũng là những nơi tuyệt vời để bắt đầu. Nếu bạn có thể thêm vào một cuộc trò chuyện vốn đã phổ biến bằng một phần nghiên cứu mới, thì bạn sẽ có thời gian đưa tin dễ dàng hơn so với khi bạn phải thuyết phục một nhà báo tại sao nghiên cứu của bạn lại thú vị.

  Một trong những nguồn cảm hứng tốt nhất cũng có thể là đối thủ cạnh tranh của bạn. Theo kịp các chiến dịch mà những người khác đang sử dụng trong thế giới truyền thông kỹ thuật số có thể vô cùng hữu ích để bạn có được những ý tưởng về sự lăn lộn của riêng mình.

  Biến ý tưởng thành khái niệm chiến dịch

  Khi bạn có một danh sách chắc chắn các ý tưởng, bạn nên xem xét và kiểm tra để tìm ra ý tưởng tốt nhất. Đây là lúc để phản biện và tách biệt những ý tưởng thực sự độc đáo và thú vị với những ý tưởng không có gì thay đổi. Hãy suy nghĩ về không chỉ những gì bạn cho là thú vị mà còn cả những gì thu hút nhiều khán giả nhất.

  Bạn càng chuẩn bị kỹ càng trong giai đoạn này, thì việc thực hiện chiến dịch sẽ càng dễ dàng hơn. Xác định những nguồn bạn sẽ sử dụng, cách bạn thu thập thông tin và nếu đó là một cuộc khảo sát, thậm chí có thể soạn thảo một vài câu hỏi mẫu. Bạn nên có một tầm nhìn khá rõ ràng về phương hướng của chiến dịch.

  Cuối cùng, tìm kiếm xung quanh để xem những gì đã có về chủ đề này. Nếu một ý tưởng đã được thực hiện trước đó, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận phạm vi bảo hiểm. Điều lạ lùng là một cửa hàng sẽ không muốn bao gồm cùng một thứ hai lần.

  Sau khi bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng từng ý tưởng, bạn có thể nhận ra rằng danh sách hàng chục ý tưởng của mình chỉ biến thành một số chiến dịch tiềm năng khả thi. Điều đó là hoàn toàn bình thường và là một trong những lý do bạn nên cố gắng thu được càng nhiều thông tin từ buổi brainstorm ban đầu càng tốt.

  Giai đoạn sản xuất

  Khi bạn đã xác định được một chủ đề để thực hiện, đã đến lúc biến ý tưởng của bạn thành hiện thực!

  Phân tích dữ liệu

  Phân tích dữ liệu dựa trên các bộ dữ liệu hiện có để kể một câu chuyện mới hoặc cung cấp thông tin chi tiết bổ sung. Với các chiến dịch dữ liệu, thường có cơ hội phân tích theo một số yếu tố. Làm điều này không chỉ cho phép bạn xử lý các con số từ một góc độ khác mà còn mở rộng đáng kể nhóm tiếp cận của bạn. Một điều quan trọng cần lưu ý khi nói đến dữ liệu là điều quan trọng là phải cung cấp thêm mức độ phân tích.

  Khảo sát

  Trong nhiều trường hợp, có thể không có tập dữ liệu hiện có phù hợp với ý tưởng của bạn, đó là lúc các cuộc khảo sát phát huy tác dụng. Sau khi có dữ liệu của mình, bạn có thể phân tích dữ liệu đó theo nhân khẩu học như giới tính, thế hệ,… để tìm ra những thông tin chi tiết thú vị nhất. Khảo sát có vài hạn chế ngoài sức tưởng tượng của bạn. Bạn có thể tạo một chiến dịch xung quanh bất kỳ chủ đề nào và thu hút từ gần như bất kỳ nhóm người trả lời nào.

  Nội dung tương tác

  Truyền thông kỹ thuật số
  Xây dựng nội dung có tính tương tác

  Nội dung tương tác hoạt động tốt vì mọi người thích đọc về những thứ mà họ có thể liên quan và tương tác. Ngoài ra, một nhà báo muốn viết những câu chuyện sẽ gây được tiếng vang với khán giả của họ, vì vậy nội dung của bạn càng tạo ra nhiều tương tác thì càng có nhiều khả năng phóng viên sẽ đưa tin về nó.

  Nội dung sáng tạo

  Sau khi nghiên cứu được biên soạn, hãy kết hợp nó lại với nhau theo cách dễ hiểu và có ý nghĩa đối với người đọc. Đồ họa là một cách tuyệt vời để có được nhiều thông tin theo cách dễ hiểu. Sử dụng các kỹ thuật trực quan hóa dữ liệu sáng tạo ngoài biểu đồ truyền thống, chẳng hạn như hình ảnh liên quan, để làm nổi bật nội dung của bạn. Nội dung có thể được sử dụng để mang mọi thứ lại với nhau và điền vào bất kỳ khoảng trống nào còn thiếu.

  Giai đoạn quảng bá

  Khi tất cả nội dung của chiến dịch đã sẵn sàng khởi chạy, bạn có thể bắt đầu quảng cáo nội dung. Lý tưởng nhất là bạn sẽ có sẵn các tài liệu quảng cáo khi chiến dịch hoạt động. Bạn có thể bắt đầu tiếp cận chiến dịch truyền thông kỹ thuật số của mình càng sớm thì nội dung sẽ càng mới mẻ và hấp dẫn hơn đối với khán giả của bạn.

  Truyền thông kỹ thuật số
  Giai đoạn quảng bá

  Xây dựng danh sách phương tiện

  Xây dựng danh sách phương tiện truyền thông bắt đầu bằng việc xác định các phương tiện truyền thông mục tiêu có nhiều khả năng đưa tin về chiến dịch nhất. Từ đó, bạn có thể thu hẹp hơn nữa nhóm tiếp cận.

  Tiến hành tiếp cận cộng đồng

  Khoảng thời gian quảng cáo chiêu hàng sẽ khác nhau đối với từng chiến dịch mà bạn chạy. Điều đó cho phép bạn có nhiều thời gian để thử nghiệm các chiến lược, tìm ra những gì đang hoạt động và trau dồi những góc độ thành công nhất của bạn.

  Giống như nhiều nỗ lực SEO, xây dựng liên kết là một chiến lược dài hạn. Bạn có thể sẽ không thấy kết quả chỉ sau một đêm, nhưng nếu kiên trì, nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong khả năng hiển thị trang web của bạn.

  SimpleTextingđã khởi chạy chiến dịch Truyền thông kỹ thuật số đầu tiên của họ vào tháng 8 năm 2016. Kể từ đó, họ đã tạo ra hơn 30 chiến dịch kiếm được tổng cộng gần 1.000 liên kết tự nhiên.

  Truyền thông kỹ thuật số
  Chiến dịch truyền thông kỹ thuật số của Simple Texting

  Một trong những lợi ích của truyền thông kỹ thuật số là các chiến dịch này dễ dàng tự xây dựng. Với đủ lực kéo, họ sẽ tiếp tục xây dựng liên kết một cách thụ động theo thời gian. Không phải chiến dịch nào cũng thành công, vì vậy đừng bỏ cuộc nếu bạn không đạt được sức hút như mong đợi lúc đầu. Truyền thông kỹ thuật số cũng có tác động mạnh nhất khi được bổ sung các chiến lược SEO bổ sung, vì vậy hãy tiếp tục triển khai các tối ưu hóa và cập nhật để có kết quả tốt nhất.

  Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm giải pháp

  • Định vị thương hiệu
  • Marketing tổng thể
  • Booking KOLs, PR
  • Website – chiến lược SEO
  • Thúc đẩy thương hiệu
  • Quảng cáo theo Platform
  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi! Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm phương án tối ưu nhất.

  Cùng chuyên mục

  Bài viết nổi bật

  Tư vấn miễn phí

  Vui lòng điền đủ thông tin để chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!